Đằng sau những dự án phân lô bán nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiều dự án phân lô bán nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu được các chủ đầu tư quảng cáo rầm rộ với những hình ảnh bắt mắt và tiện ích hấp dẫn. Thế nhưng, thực tế không lung linh như vậy, người mua có thể đối mặt với nhiều rủi ro về tính pháp lý chưa rõ ràng của những dự án này.

Đằng sau những dự án phân lô bán nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhiều dự án phân lô bán nền trên nền đất cũ là các ruộng muối ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Đô thị nằm giữa ruộng muối

Thời gian gần đây, ăn theo cơn sốt đất nền, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân đã đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu gom đất và tiến hành phân lô bán cho khách hàng. Tuyến tỉnh lộ 44 thuộc địa bàn huyện Long Điền là một trong những điểm nóng về tình trạng trên. Ghi nhận thực tế trên tuyến đường này, nhiều bảng quảng cáo dự án nhà ở được dựng lên, rao bán nền đất phân lô, thậm chí có dự án được triển khai trên nền đất cũ là các ruộng muối trước đây.

Nằm mặt tiền tỉnh lộ 44A, dự án Boulevard City II do Công ty Việt Hưng Phát Group phát triển. Dự án này được chủ đầu tư quảng cáo hoành tráng như sở hữu vị trí đắc địa nằm ngay khu đô thị sầm uất, trung tâm hành chính, chợ, trường học và đặc biệt chỉ cách biển Long Hải và TP. Vũng Tàu “vài phút” di chuyển.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế dự án này nằm ở khu vực vắng vẻ, thưa thớt nhà dân sinh sống. Xung quanh dự án không có bất kỳ tiện ích đáng kể nào mà chỉ là những ruộng muối rộng bao la. Bên trong dự án, hạ tầng chỉ mới được triển khai cơ bản, nhiều nền đất vẫn chưa được san lấp. Đặc biêt, dự án chỉ có những tấm biển quảng cáo nhưng không có bảng tên và thông tin về dự án. Những bảng tên này đã được chủ đầu tư cho thu gom và chất đống bên trong dự án sau khi có thông tin chỉ đạo về việc siết chặt tình trạng phân lô bán nền tại đây của chính quyền địa phương.

Cách dự án Boulevard City vài trăm mét là một dự án phân lô bán nền khác. Dự án này trông khá nhếch nhác với một vài tuyến đường được xây dựng. Hạ tầng bên trong dự án xây dựng sơ sài, vỉa hè chỉ rộng bằng 1 viên gạch, nhiều đoạn nứt vỡ. Nhiều khu vực của dự án vẫn sình lầy, chưa được san lấp nhưng đã cắm cọc phân lô. Trung tâm của dự án có một khung rạp được dựng sẵn là nơi tiếp khách hàng nhưng hiện chỉ còn khung sắt trơ trọi, không có bất kỳ một nhân viên nào có mặt ở đây.

Cũng giống như dự án Boulevard City, dự án này bao quanh là ruộng muối và không có bảng tên, thông tin giới thiệu. May mắn chúng tôi tìm được một tấm pano có ghi thông tin dự án này đã được chủ đầu tư hạ xuống. Theo đó, dự án này có tên The Sunny do Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Evoreal phát triển.

Theo tìm hiểu, trước đây dự án này được Evoreal giới thiệu khá rầm rộ và đã mở bán nhiều lần cho khách hàng. Tuy nhiên, sau những chỉ thị để siết chặt tình trạng phân lô bán nền của Bà Rịa – Vũng Tàu thì dự án này đã được gỡ bỏ tên và thông tin giới thiệu dự án. Phía Công ty Evoreal đồng thời cũng phủ nhận có liên quan đến dự án The Sunny.

Anh Tấn, một người dân sống đối diện dự án cho chúng tôi biết, lúc trước dự án có tổ chức mở bán thường xuyên nhưng thời gian gần đây thì không thấy hoạt động mở bán. Cũng theo anh Tấn, khu vực triển khai những dự án này trước đây đều là ruộng muối. Sau đó được người ta mua lại rồi phân lô bán nền. Anh Tấn không biết dự án có được cấp phép hay chưa. Dù được mở bán đã lâu nhưng đến nay chưa thấy ai về xây dựng nhà cửa để ở.

Băm nát quy hoạch

Mới đây, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã ký công văn gửi các phòng chuyên môn, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã về việc ngưng thực hiện Thủ tục tách thửa, phân lô bán nền.

Động thài này nhằm chấn chỉnh tình trạng các dự án phân lô bán nền tràn lan gây nguy cơ vỡ quy hoạch.

Cụ thể, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thành phố, thị xã tạm ngưng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ tách thửa, san lấp mặt bằng, phân lô bán nền trên địa bàn kể từ ngày 15/8/2018.

Đằng sau những dự án phân lô bán nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Các dự án đất nền được triển khai nhếch nhác, không đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết đã tiến hành thanh tra, rà soát toàn diện về cơ sở pháp lý và các vấn đề liên quan đến các dự án phân lô bán nền. Kết quả có 17 trường hợp đã có chủ trương chấp thuận đầu tư của huyện, trong đó có 7 trường hợp đã có giấy phép xây dựng và 10 trường hợp đã có văn bản chấp thuận thi công; 13 trường hợp đang xem xét, khảo sát.

Theo Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phân lô, chuyển nhượng đất đai là hoạt động kinh doanh nhà ở thương mại nhưng không thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở theo quy định. Một số khu đất chỉ được UBND cấp huyện chấp thuận chủ trương bằng văn bản kèm bản vẽ tổng mặt bằng khu đất, việc tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa được xem xét cấp giấy phép xây dựng là không đúng với quy định hiện hành.

Ngoài ra, các dự án này có hạ tầng kỹ thuật thi công chưa đảm bảo kết nối với khu vực (cao độ nền, cấp nước, thoát nước…); chất lượng công trình không giám sát, đảm bảo theo quy chuẩn, tiêu chuẩn trước khi đưa vào sử dụng; các khu đất phân lô không được đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội theo tiêu chuẩn, quy chuẩn (trường học, công viên, chợ…) gây quá tải cho hạ tầng xã hội hiện hữu, phá vỡ quy hoạch chung khu vực.

(Theo cafeland.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *