Khu đô thị mới Láng – Hòa Lạc bất động sản bắt đầu “nóng” trở lại

khu đô thị mới Láng - Hòa Lạc

Khu đô thị mới Láng – Hòa Lạc đất đai đang có tiềm năng rất lớn. Vì nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Tuy nhiên, hiện khu vực này cũng đang đợi quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết nên người mua cần thận trọng.

Khu đô thị mới Láng – Hòa Lạc đất nền đang được rao bán tràn lan

Một văn phòng bất động sản trên đường Hồ Chí Minh (xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, Hà Nội) cho biết; “cò” này cho biết đất đầy đủ sổ đỏ hơi hiếm. Chủ yếu là đất đồi nhà nước giao cho người dân trồng chè (còn gọi là đất chè), giá từ 3-4 triệu đồng/m2, có thể mua cả nghìn m2 cũng được.

Đến một văn phòng bất động sản khác nằm trong xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai, Hà Nội); chúng tôi được đưa đi xem nhiều mảnh đất. Nói là mảnh nhưng đều rộng tới 2000-3000 m2. Giá đất được đưa ra từ 5-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi hỏi về giấy tờ đất thì “cò” đất cho biết phần lớn đất đai ở xã Đông Xuân chưa có sổ đỏ; chỉ có trích lục bản đồ và giấy xác nhận của UBND xã. Nguyên nhân chưa có sổ đỏ là vướng dự án khu đô thị Đông Xuân?!

Tại một văn phòng bất động sản khác tại khu vực xã Đồng Trúc (huyện Thạch Thất, Hà Nội); P/V cũng được nghe những lời quảng cáo rất hùng hồn về tiềm năng. Vị trí đắc địa của các mảnh đất nằm sát cạnh khu đô thị Ngọc Liệp- Đồng Trúc; khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc hay khu đô thị Nam Phú Cát.

Nếu đất có sổ đỏ là 15 triệu đồng/m2, đất chưa sổ đỏ từ 7-9 triệu đồng/m2. Văn phòng nhà đất nào cũng đưa ra cam kết: Sẽ có chứng nhận của UBND xã, vô tư xây dựng nhà cửa. Vì khu vực này chưa phải xin phép xây dựng, quy hoạch đảm bảo. Quy hoạch chung Hà Nội đã công bố các xã quanh khu vực Hòa Lạc đều nằm trong khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Chính quyền xã: Rất khó nói!

Tìm hiểu thực tế tại khu vực đất nền Hòa Lạc được biết; sau khi có quy hoạch chung xây dựng Hà Nội; đất đai ở khu vực này bắt đầu “sốt” trở lại. Người tìm mua đất tại khu vực này đều quan tâm đến nội dung quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc; khu công nghiệp Phú Cát; khu đô thị Nam Phú Cát; khu đô thị sinh thái Tiến Xuân-Đông Xuân… Ngay cả xã Phú Mãn, một xã miền núi nghèo dân cư thưa thớt những ngày này cũng rất đông ô-tô từ dưới Hà Nội lên xem; hỏi mua đất làm trang trại, nhà vườn.

Nắm bắt được xu hướng này, các sàn giao dịch, văn phòng bất động sản tại các quận nội thành Hà Nội cũng đưa ra hàng loạt sản phẩm tại khu vực Hòa Lạc. Trong cả mớ bất động sản mà các văn phòng đưa ra, có những sản phẩm rất “lạ tai” như “đất 50 năm đang cần doanh nghiệp đầu tư”, “đất nhà đang sử dụng”, “đất vườn cây, ao cá”…

Một văn phòng bất động sản trên đường Giảng Võ rao: Hiện nay chúng tôi đang có loại đất 50 năm; diện tích lớn, nằm trên địa bàn huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai; cạnh khu công nghệ cao Hòa Lạc, khu dân cư sinh sống, giá chuyển nhượng từ 100-400 triệu đồng/sào. Với hàng loạt loại đất như thế, khách hàng biết tìm hiểu, xác nhận thông tin ở đâu? Câu trả lời là: Tất cả đều được UBND xã xác nhận! Từ hơn chục năm nay, các xã ở khu vực này đã rất “vô tư” xác nhận vào các hợp đồng mua bán đất đai dù chỉ là đất sản xuất nông nghiệp, đất giao khoán, đất vườn đồi.

Các địa điểm sốt đất tại khu vực

Vừa qua, khi giải phóng mặt bằng xây dựng nút giao Hòa Lạc, hàng loạt chủ trang trại, nhà vườn đã nếm quả đắng. Vì nguồn gốc đất không rõ ràng, không phải là người được giao, quản lý khu đất… Đây chính là nguyên nhân khiến việc giải phóng mặt bằng kéo dài, gặp rất nhiều khó khăn.

Sắp tới, TP. Hà Nội đẩy mạnh việc thu hồi đất cho khu công nghệ cao Hòa Lạc. Vậy mà vẫn có những lời rao bán đất tại khu vực này? Tương tự, khu đô thị Ngọc Liệp – Đồng Trúc sẽ chỉ còn khoảng 700ha, phần quy hoạch bên xã Đồng Trúc sẽ không tiếp tục triển khai dự án. Nhưng các “cò” bất động sản vẫn rao bán đất Đồng Trúc ầm ầm.

Theo UBND xã Phú Mãn, một điểm “sốt” đất mới; hiện trên địa bàn xã có 2 dự án treo gần chục năm nay; (dự án khu tái định cư và khu du lịch sinh thái Phú Mãn, diện tích gần 200ha); hiện chưa biết số phận 2 dự án này ra sao, phạm vi, ranh giới thu hồi đất thế nào nên việc mua bán đất ở đây tiềm ẩn nhiều rủi ro; may thì không rơi vào quy hoạch, đen đủi thì sẽ bị thu hồi. Đây cũng là tình cảnh chung ở xã Đông Xuân, nơi có đại dự án đô thị Đông Xuân diện tích hơn 1000ha.

Kết luận

Theo một cán bộ phụ trách xây dựng ở huyện Quốc Oai; đất đai ở khu vực Hòa Lạc có tiềm năng rất lớn; vì nằm trong quy hoạch xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Tuy nhiên, hiện khu vực này cũng đang đợi quy hoạch phân khu; quy hoạch chi tiết nên người mua cần thận trọng. Tìm hiểu thông tin đầy đủ để tránh mua phải đất sẽ nằm trong quy hoạch; nên mua đất đã có sổ đỏ; không nên mua đất vườn đồi, đất giao khoán vì nguồn gốc loại đất này rất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *