Nguyên nhân gạch ốp lát bị phồng và cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng gạch ốp lát bị phồng rộp, bong tróc có thể xảy đến ở nhiều gia đình. Vấn đề này cần phải được xử lý nhanh chóng; kịp thời vì nếu để lâu có thể gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong việc đi lại.

Nguyên nhân nền nhà bị phồng rộp

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho nền nhà bị phồng rộp nhưng có thể kể đến các nguyên nhân phổ biến như:

Gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày

Quá trình thi công, thợ thi công không dùng bay răng cưa chuyên dụng mà dùng bay truyền thống. Quy trình lát gạch sai kỹ thuật khi trát keo lên mặt sau của viên gạch với bề mặt ốp lát; không đồng đều tạo ra các lỗ trống dưới gạch nên không có độ kết dính giữa nền với gạch.

Cách nhận biết đơn giản là dùng tay hay búa cao su để gõ nhẹ lên bề mặt gach sau khi ốp sẽ thấy có tiếng kêu ộp ộp khác với các viên gạch khác.

Trong quá trình thi công gạch không ngâm nước trước khi dùng keo dán gạch. Nếu người thợ thi công vô tình hay cố ý không ngâm gạch vào nước khi pha keo dán hay vữa quá khô; có thể làm cho quá trình lát làm nước ngấm hết của viên gạch nên keo dán bị bung ra, độ bám dính giảm đi.

Nếu lựa chọn gạch ốp lát với chất lượng thấp cũng sẽ không chịu được sức nén ép cũng như các lực bên ngoài. Khi thi công dán gạch thợ trộn keo dấn gạch không đúng tỷ lệ; khiến cho chất lượng keo dán gạch kém mà độ kết dính cũng không cao.

Nguyên nhân và cách xử lý nền nhà bị phồng triệt để nhất

Gạch bị phồng ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Trong quá trình sử dụng, sàn nhà phải chịu ảnh hưởng bởi các xung động bên ngoài; nền nhà bị lún không đều gây bong tróc và xô đẩy giữa các lớp gạch

Trong quá trình xây nhà và lát nền đơn vị thi công dùng keo dán gạch kém chất lượng. Không ít loại keo dán dùng để lát nền nhà nên; nếu không cẩn thận bạn có thể mua phải loại keo có chất lượng thấp; hoặc loại keo không phù hợp với bề mặt dán.

Cách khắc phục

Để có thể khắc phục được hiện tượng nền nhà bị phồng rộp bạn có thể sử dụng một số cách sau đây:

Khi thi công quá trình lát gạch người thợ cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật; lát gạch trong quá trình dùng keo dán gạch hoặc vữa xi măng. Chất lượng keo dán gạch, vữa trộn đúng theo tỷ lệ để có thể đảm bảo khả năng kết dính. Để khâu khắc phục gạch bị phồng được hiệu quả cần căn cứ vào hai trường hợp đó là:

  • Phải thực hiện đúng quy trình
  • Gạch bị phồng lên nhưng chưa vỡ hay bong ra
  • Gạch bị bong lên hoặc vỡ ra
  •  Với mỗi trường hợp khác nhau thì cách khắc phục cũng không giống nhau, cụ thể là:

Gạch bị nứt, vỡ, bong lên khỏi bề mặt nền nhà

Chọn gạch tốt để đảm bảo chất lượng công trình

Xác định vị trí gạch bị phồng rộp, nên kiểm tra cả các viên gạch bên cạnh xem có nguy cơ bị phồng không. Nếu chúng có thể bị phồng thì nên sửa một lần để tránh hiện tượng này lặp lại.

Tiếp đến dùng máy cắt gạch cắt theo đường mạch của gạch lát giữa viên gạch bị phồng với viên gạch lành, cắt quanh vị trí bị rộp

Đục toàn bộ vị trí gạch bị rộp lên và sâu xuống nền vữa khoảng chừng 3-5cm

Trộn vữa mác 50, cán nền phẳng đáy của viên gạch không rộp

Cuối cùng hòa nước vào xi măng tinh vừa đủ độ đặc đổ xuống nền vữa lát gạch. Tiếp đến lát gạch rồi lau toàn bộ mặt gạch sạch và miết xi măng trắng vào mạch là xong.

5 LÝ DO KHIẾN GẠCH NỀN NHÀ BỊ BONG TRÓC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC - Octopusdm.Vn

Gạch chưa bị bong ra cũng chưa vỡ

Xác định vị trí, diện tích mà gạch lát sàn bị phồng rộp. Nhớ rằng nên lấy diện tích rộng hơn rồi kiểm tra xem các viên gạch xung quanh xa hơn; có thể bị ảnh hưởng không để sửa cùng 1 lần.

Sử dụng máy khoan có gắn mũi khoan phi 6 còn mới; sắc khoan lên nền của viên gạch bị phồng rộp. Chiều sâu phải đạt khoảng 1,5cm. Tiếp tục dùng bơm hơi thổi sạch mùi vữa gạch. Cần chọn vị trí mũi khoan vào lớp men trắng hay men màu tối; nhằm tránh lộ vị trí mũi khoan ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Bơm hóa chất theo vị trí lỗ khoan xuống, gõ nhẹ búa cao su lên nền gạch để hóa chất xuống đều và nhiều hơn. Hóa chất có thể dùng vữa bơm ống gen cáp dự ứng lực. AC GROUY 102P- vữa không co ngót;  Sikagrout hay hóa chất dùng SealBoss,… Nếu vẫn không xuống hết được thì nên khoan thêm một mũi nữa bên cạnh để bổ sung.

Cuối cùng chờ cho hóa chất với vữa khô lại thì dùng xi măng trắng; hay xi măng màu phù hợp với màu của gạch ở vị trí mũi khoan.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục gạch ốp lát bị phồng và cách khắc phục. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *