Quốc hội coi Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm của nhà nước

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, Quốc hội coi đầu tư cho Khu CNC Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước.

Trong chương trình công tác năm 2018, ngày 1/3/2018, đoàn công tác do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn đến làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động của khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc.

Báo cáo tình hình xây dựng và phát triển của khu CNC Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: chưa bao giờ, khu CNC Hòa Lạc lại nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và sự vào cuộc quyết liệt, sát cánh của các Bộ, Ngành. Điều này thể hiện ngay trong số lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến làm việc và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn của khu CNC Hòa Lạc. Đây là lần thứ ba Thủ tướng đến thăm khu CNC Hòa Lạc trong vòng hơn một năm kể từ ngày 16/2/2017.

Và hơn 3 tháng sau ngày Thủ tướng thăm khu CNC Hòa Lạc, đến ngày 20/6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP (Nghị định 74) quy định về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC cao Hòa Lạc với những nguyên tắc ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn hiện tại, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào đây. Sự ra đời của Nghị định 74 đã cơ bản tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trở ngại cho sự phát triển của khu CNC Hòa Lạc. Có thể thấy rõ với Nghị định 74, khu CNC Hòa Lạc đã có sự sức sống mới với những thay đổi rõ nét

Tuy nhiên để Nghị Định 74 thực sự phát huy, Bộ KH&CN sẽ cùng Bộ Tài chính tháo gỡ một vài vướng mắc và sẽ sớm giải quyết trong thời gian sớm nhất. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, 2 nhóm vấn đề là xây dựng hạ tầng và thu hút nguồn nhân lực cần phải có những cơ chế chính sách đặc thù riêng.

Bên cạnh những thuận lợi và những kết quả đạt được, BQL khu CNC Hòa Lạc cũng gặp không ít những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và phát triển, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương – Trưởng ban BQL khu CNC Hòa Lạc cho biết, hiện nay, khu CNC Hòa Lạc không chỉ được điều chỉnh bởi Nghị định 99/2003/NĐ-CP ngày 28/8/2003 về quy chế khu CNC mà còn chịu sự điều chỉnh của các luật khác như Luật đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường…

Một số điểm tại các luật này lại chưa phù hợp với thực tế về mô hình, tính chất của khu CNC, cơ chế chính sách ưu đãi áp dụng cho các nhà đầu tư chưa cụ thể, thiếu nhất quán giữa các văn bản quy phạm pháp luật đã làm giảm tính minh bạch trong thực thi để thu hút nhà đầu tư.

Mặt khác các chính sách ưu đãi không nhiều nổi trội so với các khu công nghiệp thông thường, trong khi các dự án đầu tư tại khu CNC phải đáp ứng tiêu chí, quy định về công nghệ cao. Chưa có các cơ chế chính sách, chế độ đãi ngộ vượt trội để thu hút các chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại khu CNC. Bên cạnh đó, thẩm quyền của BQL lại chưa đầy đủ để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ quản lý và phát triển khu CNC.

Đồng chí Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH& CN, Trưởng ban BQL Khu CNC Hòa Lạc phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, khó khăn tồn tại nhiều năm qua là công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với diện tích phải thu hồi tương đối lớn (1.586 ha), thuộc địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai, thời gian thực hiện dài (từ năm 2002), công tác GPMB Khu CNC Hòa Lạc gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, về vốn… Thứ trưởng Phạm Đại Dương đưa ra một minh họa: nếu như trước đây, để GPMB 200 ha cần khoảng 60 tỷ đồng thì nay con số đó là 2.000 tỷ đồng.

Sau khi lắng nghe báo cáo của Bộ trưởng bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng bộ KH&CN Phạm Đại Dương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, ông đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của Bộ KH&CN và BQL khu CNC Hòa Lạc đã vượt qua khó khăn để có được những kết quả rõ nét trong thời gian qua.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển rất tâm đắc và khẳng định sự đồng tình với quan điểm và giải pháp kiên định nhất quán của lãnh đạo Bộ KH&CN và BQL khu CNC Hòa Lạc khi kiên trì với mục tiêu phát triển thành Hòa Lạc thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, sự phát triển của khu CNC Hòa Lạc không chỉ tạo động lực phát triển cho Hà Nội mà của cả khu vực, đáp ứng sự phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của khu CNC Hòa Lạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, Quốc hội coi đầu tư cho Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm nhà nước và sẽ tập trung rà soát lại hệ thống cơ chế chính sách để phát triển đồng bộ khu CNC Hòa Lạc như đúng kỳ vọng. Bên cạnh đó, cần phải có giải pháp mang tính đồng bộ, chiến lược mới giải quyết định bài toán lâu dài và quan trọng hơn là cần có tư duy đổi mới trong quản lý điều hành để có sự đột phá về phát triển.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *